Ngày đăng : 22/05/2013

'Một cuốn sách tặng phạm nhân'

Tháng 8/2008, Dự án OneBook (Một cuốn sách) thuộc trang SachHay.org bắt đầu tiến hành mang sách đến trại giam Z- 30D ở Bình Thuận để xây dựng thư viện cho tù nhân.

Và tiếp theo là các trại giam Xuân Nguyên (Hải Phòng), trại giam Phước Hòa (Tiền Giang)...

Cuộc trò chuyện với bà Quách Thu Nguyệt- GĐ NXB Trẻ và là một trong những người tham gia tổ chức SachHay.org để tìm hiểu lý do tại sao cần phải “phủ sách” cho vùng đặc biệt này.

Phạm nhân cũng là một trong những vùng mà tổ chức SachHay.org sớm đặt ra nhiệm vụ phải  mang sách đến trao tay, thưa bà?

Chúng ta đều biết phạm nhân là những người tạm thời bị mất quyền tự do. Nhưng tính nhân bản của chế độ ta đã và đang được thể hiện ngay trong các trại giam cho nên tôi nghĩ có gặp khó khăn đến mấy cũng làm được.

Thực tế là từ lúc đưa ra ý tưởng cho tới khi mang sách vào 3 trại giam Z-30D, Xuân Nguyên, Phước Hòa đến nay, nhìn chung đều gặp thuận lợi, không đơn vị nào từ chối.

Tuy nhiên, tôi nghĩ vẫn rất cần các phương tiện truyền thông cùng vào cuộc để sức lan tỏa được rộng khắp hơn, để mọi người quan tâm hơn và chung tay góp sức tặng sách cho phạm nhân nhiều hơn.

Tạo điều kiện cho phạm nhân được hưởng thụ thêm đời sống văn hóa tinh thần cũng là nghĩa cử giúp họ hoàn lương, cải tạo tốt để sớm trở lại với đời thường.

Cho tới nay nguồn kinh phí để tặng sách cho phạm nhân được SachHay.org huy động ra sao, cả người xin và người cho có chút ngại ngùng nào không?

Chúng tôi vận động các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và giới văn nghệ sĩ góp tiền quy ra sách. Tới nay nguồn kinh phí chủ yếu là từ các doanh nghiệp và họ đều tỏ ra rất sẵn lòng tài trợ. Riêng 3.000 đầu sách tặng cho trại giam Z- 30D đợt đầu trị giá khoảng 100 triệu đồng là do nhà thiết kế Sĩ Hoàng và một số đơn vị tài trợ.

Nhìn chung các đợt tặng sách cho trại giam đều không dưới 3.000 đầu sách, tương đương khoảng 100 triệu đồng (tặng kèm cả kệ, giá để sách).

Có doanh nghiệp tài trợ tiền để chúng tôi mua sách tặng trại giam Xuân Nguyên (Hải Phòng) tháng 11/2008, có doanh nghiệp tự mua sách tặng ví như đoàn bác sĩ Trung tâm nha khoa Thuận Kiều đã mua gần 3.000 cuốn sách tặng phạm nhân trại giam Phước Hòa (Tiền Giang)  tháng 10/2008...

Nghe nói trước đây một số gia đình của phạm nhân đã chủ động mua sách gửi kèm quà thăm nuôi nhưng không đến được tay phạm nhân. Theo bà thì sách cho phạm nhân cần được phân loại, chọn lọc như thế nào?

Chúng tôi lựa chọn sách cho phạm nhân theo định hướng cụ thể: Sách về sống đẹp (để hướng thiện); Sách về học nghề (để phạm nhân tranh thủ thời gian học nghề trước khi hòa nhập trở lại cuộc sống); Sách văn học thuộc loại nhẹ nhàng, giải trí; Sách về sức khỏe.

Chúng tôi chủ yếu tặng các đầu sách mới, nếu là đầu sách cũ thì phải có giá trị bền lâu. Trước khi tặng sách chúng tôi đều trao đổi trước với Ban giám thị để nhân đây có thể vận động người thân mang thêm sách tặng cho thư viện nhà tù. Người nhà phạm nhân cũng cần xác định rõ loại sách có nội dung phù hợp mới nên đem tặng.

Bản thân tôi cảm thấy rất ấm lòng khi không chỉ phạm nhân mà giám thị cũng rất hào hứng với thư viện sách. Thư viện trại giam nơi dùng chung cho cả cán bộ trại giam và phạm nhân tiếp cận văn hóa đọc.

Bên cạnh sự hỗ trợ từ doanh nghiệp, dự án OneBook của SachHay.org đang hợp tác với những tổ chức xã hội nào để mở rộng mạng lưới?

Chúng tôi đang hợp tác với T.Ư Đoàn để vận động mỗi đoàn viên đóng góp một cuốn sách, với Sở Giáo dục- Đào tạo TP HCM để vận động mỗi học sinh đóng góp một cuốn sách và tất nhiên là liên kết với CLB Doanh nhân Sài Gòn để huy động thêm kinh phí cho dự án.

Vừa qua CLB Doanh nhân Sài Gòn hứa sẽ vận động một vạn đầu sách ủng hộ, sắp tới chúng tôi cũng làm việc tiếp với Hội doanh nhân trẻ để mời họ chung tay góp sách.

Xin cảm ơn bà.

Lâm Văn
Nguồn: Tiền phong