Ngày đăng : 22/05/2013

Chùm ảnh 'OneBook' mang sách đến tay tù nhân

Ngày 22/8, những người tù của trại giam Z-30D, Bình Thuận nhận được hơn 3.000 cuốn sách mới, thuộc nhiều lĩnh vực do dự án OneBook của tổ chức Sachhay.org trao tặng. Thư viện của trại giam lớn nhất nước này mở cửa liên tục trong tuần nhằm tạo điều kiện cho tù nhân đến với văn hóa đọc.

Hơn 100 người đại diện cho các tù nhân của trại Z-30D đã đón đoàn tặng sách. Phát biểu tại lễ trao tặng, bà Quách Thu Nguyệt, giám đốc NXB Trẻ, thành viên của SachHay.org hy vọng, với những đầu sách hay này, tù nhân của trại giam sẽ có điều kiện tiếp xúc với nguồn tri thức đa dạng, phong phú, từ đó tìm được những kiến thức bổ ích cho tâm hồn và trí tuệ.

Sau lễ tặng sách, các tù nhân giúp đoàn sắp xếp sách lên kệ và dọn dẹp thư viện. Ban đầu, những tù nhân đón nhận sách với nhiều thái độ khác nhau. Một số lộ vẻ thờ ơ và bất cần, một số rất háo hức và ngay khi lên bục nhận sách, về chỗ ngồi, họ say sưa đọc và bàn tán. Nhưng khi cùng đoàn vào thư viện xếp sách, tất cả đều háo hức và nhiệt tình làm việc như quên đi hoàn cảnh hiện tại của mình.

Trong khu trại giam rộng lớn, nằm xen giữa những rừng cây lá um tùm này, có cả sân đá bóng cho tù nhân và vài phương tiện giải trí như truyền hình, phát thanh... Tù nhân cũng được dạy học vi tính, học nghề và giáo dục về mọi mặt. Thư viện của trại có từ rất lâu, ngay từ khi Z-30D thành lập nhưng sách không có nhiều. Đây là lần đầu tiên, có một lượng sách lớn như thế về với trại.

Phạm Thị Kim Yến, một tù nhân trẻ phạm tội giết người cho biết, từ trước đến giờ chưa bao giờ biết đến đọc sách, nhưng trong quá trình thi hành án, Yến sẽ cố gắng đọc để có thêm hiểu biết, để tiếp tục sống và chuộc lỗi lầm của mình. 

Dưới đây là chùm ảnh khi sách đến tay tù nhân của trại giam Z-30D:

Một tù nhân đang chọn sách trên kệ tại thư viện trại giam.

Nụ cười của một tù nhân khi đón nhận sách.

Tù nhân sắp sách lên kệ thư viện.

Tù nhân Nguyễn Minh Hiển, một thợ sửa ôtô còn 7 năm trong tù. Hiển đang đọc một cuốn sách dạy nghề tìm hiểu xe máy. Khi được hỏi có nhớ nghề hay không, phải rất lâu sau Hiển mới trả lời: "Xem cuốn này cũng đỡ nhớ".

Những tù nhân bên trang sách.

Trung tá Lê Thanh Sắc, giám thị ở Trại giam Z-30D, cũng tranh thủ đọc.

Thoại Hà
Nguồn: VnExpress