Ngày đăng : 22/05/2013

Sách về trại giam...

Lần đầu tiên tại Việt Nam có một dự án mang tên Một cuốn sách - OneBook được thành lập để chuyên tặng sách cho các vùng khó khăn, các đối tượng đặc biệt... trong đó có phạm nhân tại các trại giam trên cả nước.

Z30D, trại giam lớn nhất nước nằm ở huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận là trại giam đầu tiên tiếp nhận sách từ dự án này. Hơn 3.000 cuốn sách đã được đưa từ TP.HCM về đây vào ngày 22/8.

Hàng trăm phạm nhân, đại diện cho gần 8.000 phạm nhân đang thụ án tại trại giam này đã hào hứng đón nhận món ăn tinh thần là những đầu sách sống đẹp, sách khoa học thường thức, sách dạy nghề, sách văn học...

Đại diện Z30D cho biết, số sách này sẽ được phân phối cho 7 thư viện tại 7 phân khu của trại giam. Hiện các thư viện này cũng đã có nhiều đầu sách báo do trại tự trang bị cho phạm nhân học tập, giải trí.

TS. Quách Thu Nguyệt, thành viên nhóm sáng lập dự án OneBook gồm nhiều nhân sĩ, trí thức Việt Nam, chia sẻ: "Những ngày tháng dài trong trại giam của các phạm nhân sẽ có ý nghĩa hơn khi họ được tiếp xúc với sách, với tri thức".

OneBook hiện vẫn đang tiếp nhận sách đóng góp từ các cá nhân, tổ chức để tiếp tục phân phối sách đến các vùng đang khát sách. Sau trại giam Z30D, Bình Thuận, hai trại giam khác ở Huế và Hải Phòng cũng sẽ nhận được số lượng và số tựa sách tương tự từ dự án này.

Những hình ảnh từ trại giam Z30D trong ngày tiếp nhận sách:

Treo băngrôn chuẩn bị lễ nhận sách

Một ca sĩ phạm nhân đang chờ đến lượt lên sân khấu

Nhận sách từ tay một thành viên sáng lập dự án OneBook

Đầu bạc bên đầu xanh tại buổi lễ

Quà tri thức

Sắp xếp sách vào kệ

Ngoài giờ lao động, phạm nhân đăng ký để vào thư viện đọc sách

Cán bộ và phạm nhân tại thư viện phân trại 1 của trại giam Z30D

Võ Tiến
Nguồn: VietNamNet