Ngày đăng : 19/08/2009

Người Giới Thiệu: Nguyễn Quang Diệu

7 thói quen để thành đạt

7 thói quen để thành đạt

Tác giả Stephen R. Covey
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Quản trị cuộc đời
Năm xuất bản 2007
Đơn vị xuất bản NXB Trẻ & First News
Giá sách 68.000 VND
Số trang 480
Làm sao mua: Các nhà sách trên toàn quốc

 

Gieo suy nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen,

gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận.

 

Vậy Thói quen là gì? “Lúc đầu chỉ là một suy nghĩ hoặc là một hành động tình cờ của bạn. Sau đó trở thành một thói quen của bạn. Và cuối cùng, là người điều khiển bạn!

 

Đã là con người bằng xương bằng thịt, ai trong chúng ta cũng không thể không mắc sai lầm trong đời, đó là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta sống, tồn tại và đang hạn chế tối đa những sai lầm mắc phải. Tự tôn, tự ti, ham muốn quyền lực, sợ hãi, tham vọng, trốn tránh trách nhiệm, bế tắc… là những đặc tính cố hữu của con người. Và quyển sách này dành cho những con người phàm tục, cho tất cả chúng ta.

 

Chắt lọc từ những kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân cùng với trực quan nhạy bén của mình, tác giả đã mang đến cho chúng ta những cơ hội để khám phá bản thân cũng như gây ảnh hưởng lên người khác.

 

Stephen R. Covey đã đưa ra 7 thói quen thành đạt và mọi sự thành công đều bắt nguồn từ các thói quen ấy. Nếu chúng ta rèn luyện cho mình có những thói quen đó, cuộc đời chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn, công việc của chúng ta cũng sẽ thành công hơn, cuộc sống của chúng ta sẽ hạnh phúc hơn. 7 thói quen là:

 

Thói quen thứ nhất: Luôn chủ động (Be Proactive)

Thói quen thứ hai: Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định (Begin with the End In Mind)

Thói quen thứ ba: Ưu tiên cho điều quan trọng nhất (Put First Things First)

Thói quen thứ tư: Tư duy cùng thắng (Think Win/Win)

Thói quen thứ năm: Lắng nghe và thấu hiểu (Seek First to Understand, Then to be Understood)

Thói quen thứ sáu: Đồng tâm hiệp lực (Synergize)

Thói quen thứ bảy: Rèn giũa bản thân (Sharpen the saw)

 

Trái đất vẫn quay, không có gì là bất biến, guồng quay xã hội đang diễn ra chóng mặt, chúng ta phải biết thích nghi để tồn tại và chủ động đón nhận những thay đổi đó một cách tích cực. Công việc cũng vậy mà cuộc sống cũng thế, chúng ta phải luôn mang tâm thế đi trước đón đầu, có như vậy chúng ta mới thực sự chủ động đối phó với mọi chuyện, lường trước được những rủi ro sự cố một cách tốt nhất.

 

Nếu như con người luôn mang tư tưởng thụ động thì lịch sử thế giới làm gì có nền văn minh. Nếu Copernicus không tư duy thì sẽ không thể có khái niệm về “Thuyết nhật tâm”. Nếu Einstein thụ động, không chịu tư duy thì Newton mãi mãi là vì tinh tú chói lọi nhất trên bầu trời vật lý… Những vĩ nhân đó họ đã hành động, họ tư duy và đứng lên đạp đổ những điều mà trước đó được thừa nhận là mặc nhiên đúng.

 

Công việc của tôi là gì? Tôi phải phối hợp với ai để làm việc đó? Và ai là người cuối cùng chịu trách nhiệm công việc đó. Mọi thứ đều phải linh động, chủ động. Một công việc, một cuộc đời đều có giá trị của nó, cuộc đời này bạn sẽ sống ra sao, chúng ta phải làm được gì và làm như thế nào? Phải chăng là tới đâu hay tới đó, cứ để dòng đời cuốn trôi? Cá nhân chúng ta làm việc trong một tổ chức, vậy tổ chức của chúng ta làm được gì và giải quyết được vấn đề gì cho xã hội? Bộ phận bạn làm việc giải quyết được vấn đề gì cho tổ chức? Bạn giải quyết được vấn đề gì cho bộ phận? Mọi thứ phải bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định, có đích đến chắc chắn sẽ có hướng đi, đường đi.

 

Chúng ta đang sống trong một xã hội thay đổi từng ngày từng giờ, nhiều thứ bị tác động, chi phối bởi môi trường xung quanh: gia đình, bạn bè… Chúng ta phải chủ động, phải đặt ra cho mình những mục tiêu hướng đến, ngắn hạn, dài hạn và thực sự chủ động viết ra kịch bản của cuộc đời mình.

 

Có quá nhiều thứ để giải quyết vậy chúng ta phải làm sao? Có những thứ quan trọng và những thứ kém quan trọng hơn, có thứ tự ưu tiên hay không? Dĩ nhiên là mọi thứ đều phải được giải quyết và thói quen thứ 3 “Ưu tiên cho điều quan trọng nhất” sẽ giúp chúng ta định hình được lộ trình của mình, giúp chúng ta lên một kế hoạch chi tiết cho công việc cũng như là cuộc sống. Chúng ta sẽ biết được đâu là điều quan trọng nhất, đâu là việc gì mình cần bắt tay làm ngay…

 

Tư duy thắng - thua trở thành một thứ cố hữu tồn tại trong mỗi người, làm sao để cởi bỏ nó ra khỏi chúng ta? Cho có phải là nhận hay không? Cho gì không quan trọng, quan trọng là cách cho, nếu chúng ta cho đi đúng cách có nghĩa là chúng ta nhận lại được một điều gì đó ngay chính lúc ấy. Con người sinh ra mang trong mình tích ích kỷ vì vậy tư duy thắng thua luôn thường trực trong đầu và như thế hình thành nên những tư duy tiêu cực. Nếu chúng ta có sự chín chắn và rộng lượng, có mối quan hệ với độ tin cậy cao sẽ dễ hình thành tư duy cùng thắng, đôi bên cùng có lợi. Hãy mang lại cho xã hội những điều tốt đẹp, rồi chúng ta sẽ nhận được những điều tốt đẹp hơn mà xã hội sẽ mang lại.

 

Lắng nghe và chia sẻ, nếu biết làm và làm đúng cách sẽ kéo mọi người lại gần nhau hơn. Tuy nhiên, lắng nghe cũng là một nghệ thuật, phải tích cực rèn luyện mới hình thành được thói quen này. Để thực hiện tốt điều này chúng ta phải thực sự cởi mở và tạo được sự tin cậy nơi người khác. Chân thành, thân thiện, tích cực và chúng ta sẽ thấu hiểu nhau hơn.

 

Thành tích cá nhân ảnh hưởng đến thành tích tập thể, vì vậy phải làm sao đó để mọi người hòa đồng, để xây dựng nên một đội ngũ tốt, để hình thành nên sức mạnh của tinh thần đồng đội. Có một đội ngũ tốt, phối hợp với nhau tốt, chúng ta sẽ hướng đến được những mục tiêu cao hơn, xa hơn.

 

Các công cụ đã có, Chế ngự bản thân - Thắng lợi cá nhân; Hòa nhập cộng đồng - Thắng lợi tập thể; và chúng ta hãy bắt tay vào rèn giũa. Chúng ta phải ý thức được tầm quan trọng và cố dành thời gian vào việc rèn giũa, hành động bắt nguồn từ nhận thức, từ nhận thức rồi sau đó là hành động thì cuộc sống mới đổi thay. Bạn muốn làm một người như thế nào? Coi các đặc tính cố hữu kia là ông chủ, bạn bè hay là kẻ tôi tớ của cuộc đời mình? Mọi thứ là ở nhận thức của bạn.

 

Đọc sách là một điều cần thiết và rất tốt, tuy nhiên nếu đọc không đúng sách sẽ rất nguy hại. Với cách viết rất thực tế, không sáo rỗng, giáo điều, có thể khắng định đây là một quyển sách đáng đọc và đáng học. Và 7 thói quen này nếu chúng ta rèn luyện và áp dụng đúng cách, cuộc sống của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn mỗi ngày, hay ít nhất mỗi người cũng sẽ làm chủ được cuộc đời của chính mình./.

 

Nguyễn Quang DiệuNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Trong cuốn sách kinh điển này, Stephen R. Covey đã đưa ra một mô thức (paradigm) hoàn chỉnh để mỗi người trong chúng ta có thể áp dụng, luyện tập để rèn giũa bản thân và gặt hái thành công. Xem tiếp

Lần đọc đầu tiên, khi đó, tôi là một sinh viên vừa tốt nghiệp. Thú thật, lần đầu tiên đọc 7 thói quen để thành đạt, tôi chả hiểu gì mấy. Tôi thấy những cái nêu trong sách đều là lý tưởng, và những cái này cũng đã phảng phất đâu đó trong những cuốn sách khác. Và điểm tôi ngộ ra nhiều nhất sau... Xem tiếp


Với cách viết rất thực tế, không sáo rỗng, giáo điều, có thể khắng định đây là một quyển sách đáng đọc và đáng học. Và 7 thói quen này nếu chúng ta rèn luyện và áp dụng đúng cách, cuộc sống của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn mỗi ngày, hay ít nhất mỗi người cũng sẽ làm chủ... Xem tiếpĐăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè