Ngày đăng : 21/01/2016

Người Giới Thiệu: An An

Coraline

Coraline

Tác giả Neil Gaiman
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học nước ngoài
Dịch giả Linh Vũ
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Nhã Nam & NXB Văn học
Giá sách 38.000 VND
Số trang 218

 

Những cuốn sách thiếu nhi nhưng không chỉ dành cho thiếu nhi luôn mang đến cho tôi một ấn tượng sâu sắc. Chất trẻ thơ, hồn nhiên đã thấm vào từng trang viết đầy dư vị. Câu chuyện ly kỳ như đưa ta trở lại thời thơ ấu say mê thám hiểm, những Tom Sawyer, Huckleberry Finn của ngày xưa. Nhưng ẩn sau cách viết tươi tắn ấy, là những chiêm nghiệm sâu sắc và đầy triết lý về cuộc sống, về con người.

Coraline là một cuốn sách như vậy.

Câu chuyện hấp dẫn ngay từ dòng đầu tiên: Một cô bé tên Coraline cùng bố mẹ chuyển tới ngôi nhà mới. Cuộc sống của cô bé tưởng chừng như bị bó buộc trong không gian chật hẹp của ngôi nhà, của những việc giống nhau chán ngắt, của những ngày mưa tầm tã. Những con người cô gặp cũng kỳ cục, khó hiểu và đáng chán như nhau. Bố mẹ không quan tâm đến Coraline, không cho cô mặc những quần áo yêu thích, không cho cô chơi đùa. Cuộc sống ấy dường như không thể chịu đựng nổi. Và sẽ thế nào nếu đến một ngày, Coraline khám phá được cánh cửa bí mật dẫn cô tới một thế giới mới, giống hệt của cô, chỉ có điều là thú vị hơn, hấp dẫn hơn, tốt đẹp hơn nhiều lần?

Ai trong số chúng ta cũng hơn một lần than thở về cuộc sống của chính mình. Ai cũng từng ước mơ có được những gì mình muốn. Coraline là câu chuyện về ước mơ. Cuộc phiêu lưu của Coraline là hành trình tìm kiếm hạnh phúc của chính mình, những hạnh phúc giản dị bình thường của cuộc đời chân thật. Đó cũng là hành trình chống lại cái ác, cái tham lam trong chính con người, để rồi con người thấy mình trưởng thành hơn và thêm yêu hơn những gì mình đang có.

Tôi nhớ nhất đoạn đối thoại của Coraline với ông già khùng trên căn gác cũ kỹ. Ông già dạy xiếc chuột dụ dỗ Coraline ở lại bằng việc vẽ ra một viễn cảnh tốt đẹp. Thế giới này sinh ra vì cô bé. Mọi người luôn quan tâm đến cô. Cô được vui chơi, được mặc những gì mình thích, được ăn ngon. Mọi đòi hỏi của cô đều được đáp ứng ngay lập tức. Viễn cảnh đó hấp dẫn với bất kỳ ai trong chúng ta, huống gì một cô bé ngây thơ? Nhưng Coraline đã từ chối chỉ với một câu trả lời đơn giản: “Tôi không muốn mình muốn gì có nấy. Chẳng ai muốn thế cả… Nếu tôi muốn thứ gì cũng có thì còn gì thú vị chứ?”

Một cô bé đã dạy tôi về cuộc sống như thế.

Cuộc đời thật khó khăn, đôi khi lắm rủi ro bất hạnh, nhưng nó chỉ có ý nghĩa khi con người học cách chấp nhận nó, và vượt qua nó. Không đạt được tất cả mọi thứ, đó là một phần của cuộc sống. Đó không phải là một điều đáng tiếc. Nó làm cuộc sống thêm phần đáng yêu, và… thú vị.

Gấp cuốn sách lại, vẫn đọng lại trong tâm trí người đọc là ánh mặt trời rất hống, là màu xanh của lá, là hương vị đẹp đẽ của thế giới rất thật này, vẻ đẹp mà Coraline đã nhận ra sau rất nhiều giả dối.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Gấp cuốn sách lại, vẫn đọng lại trong tâm trí người đọc là ánh mặt trời rất hống, là màu xanh của lá, là hương vị đẹp đẽ của thế giới rất thật này, vẻ đẹp mà Coraline đã nhận ra sau rất nhiều giả dối. Xem tiếp

Coraline có đầy đủ những yếu tố cần thiết để trở thành một câu chuyện hay cho độc giả nhỏ tuổi trước lúc đi ngủ: một cuộc phiêu lưu thực sự, cốt truyện ly kỳ, không khí đẫm chất kỳ ảo và những chi tiết vừa hồi hộp, vừa rùng rợn.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè