Ngày đăng : 29/07/2011

Người Giới Thiệu: Phạm Thị Diệu Linh

7 thói quen để thành đạt

7 thói quen để thành đạt

Tác giả Stephen R. Covey
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Quản trị cuộc đời
Dịch giả Vũ Tiến Phúc
Đơn vị xuất bản NXB Trẻ
Giá sách 79.000đ
Số trang 471
Làm sao mua: Các nhà sách trên toàn quốc

Tôi đã đọc 7 thói quen để thành đạt 3 lần. Và mỗi lần đọc tôi lại nhận thấy những chi tiết, những triết lý rất hay. Tôi không hiểu sao, những cái hay như thế mà tôi không thấy được ở nhũng lần đọc đầu tiên.  

 

Lần đọc đầu tiên, khi đó, tôi là một sinh viên vừa tốt nghiệp. Thú thật, lần đầu tiên đọc 7 thói quen để thành đạt, tôi chả hiểu gì mấy. Tôi thấy những cái nêu trong sách đều là lý tưởng, và những cái này cũng đã phảng phất đâu đó trong những cuốn sách khác. Và điểm tôi ngộ ra nhiều nhất sau khi đọc cuốn sách là cùng một vấn đề nhưng mỗi người sẽ có những nhìn nhận khác nhau, và ai cũng đúng. Trước đó tôi cho rằng chỉ có đúng hoặc sai, chứ làm gì có chuyện ai cũng đúng. Đây chỉ là một chi tiết rất nhỏ trong cuốn sách. Nhưng nó đã làm tôi phải suy nghĩ, và phần nào đó thay đổi cách nhìn nhận của mình. 

 

Lần thứ hai, đọc lại 7 thói quen để thành đạt, tôi cảm nhận được nhiều hơn một chút. Tôi hiểu rằng, tác giả gọi là 7 thóiquen, chứ không phải là 7 nguyên tắc, 7 cách, hay 7 phương pháp. Là vì thói quen là cái con người ta hành động một cách vô thức, một tự động, hành động mà gần như chả cần phải suy nghĩ gì. Do đó khi rèn luyện thành thói quen nó mang lại một sức mạnh rất lớn. Ở lần đọc này, thói quen mà tác động đến tôi nhiều nhất là thói quen thứ nhất - Luôn chủ động (Be proactive.) Tôi hiểu rằng giữa kích thích và phản ứng luôn có sự tự do lựa chọn. Trong mỗi hoàn cảnh (kích thích), mỗi người chúng ta đều có quyền lựa chọn phản ứng như thế nào. Kể cả khi chúng ta nói "Tôi không có lựa chọn nào cả." Thì đó cũng là do chúng ta tự lựa chọn phản ứng đó. 

 

Và gần đây, tôi đọc lại cuốn sách này lần thứ 3. Tôi thấy rằng 7 thói quen là một hệ thống vững chắc, chúng đan quyện vào nhau, bổ sung cho nhau. Ở lần đọc này, tôi lại thấy thấm hơn cái chuyện lên kế hoạch, trong thói quen thứ 3 - Ưu tiên cho điều quan trọng (First thing first.) Trước đó khi lên kế hoạch, tôi chỉ liệt kê ra những việc cần làm, rồi sắp thời gian thích hợp để làm chúng. Nhưng khi đến phần lên kế hoạch trong 7 thói quen để thành đạt, tôi mới thấy rằng trước khi lên danh sách những việc cần làm hãy xác định những vai trò của mình trong cuộc sống, với mỗi vai trò mình cần phải làm gì, sau đó mình mới có danh sách các việc cần làm, và sắp xếp thời gian hợp lý. Rõ ràng là với cách tiếp cận này, tôi có thể nhìn nhận lại các vai trò thực sự quan trọng với mình, và khi đó tôi sẽ biết ưu tiên làm những việc quan trọng trước. Và tôi hiểu ra rằng cái cách lên kế hoạch truyền thống của tôi thật máy móc. 

 

Tôi nghĩ rằng đây không phải là cuốn sách đọc một lần rồi thôi. Vì tôi đã đọc 3 lần, nhưng vẫn tìm ra những chân lý hay thú vị mới. Tôi nghĩ rằng những lần đọc sau tôi đã trưởng thành hơn một chút, đã trải nghiệm nhiều hơn một chút, đã dấn thân nhiều hơn một chút, nên tôi có thể cảm nghiệm cuốn sách hơn một chút. Và 7 thói quen để thành đạt cũng không phải là cuốn sách chỉ để đọc vài lần, mà chúng ta còn cần phải rèn luyện. Rèn luyện để hình thành những thói quen tốt.

LƯU Ý KHI ĐỌC

Tôi nghĩ cuốn sách hơi khó đọc một chút, chứ cũng chẳng dễ nuốt đâu. Chả thế mà đọc đến 3 lần, mà tôi vẫn thấy mình chưa thấm hết cái tinh túy của nó.  

 

Sau này con trai của Stephen R.Covey, Sean Covey, có viết lại một cuốn 7 thói quen cho bạn trẻ thành đạt. Mục đích là để cho các bạn trẻ (các bạn tuổi teen) dễ tiếp thu. Là vì cuốn của 7 thói quen để thành đạt, đối với các bạn trẻ mà nói cũng hơi khó nuốt.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Trong cuốn sách kinh điển này, Stephen R. Covey đã đưa ra một mô thức (paradigm) hoàn chỉnh để mỗi người trong chúng ta có thể áp dụng, luyện tập để rèn giũa bản thân và gặt hái thành công. Xem tiếp

Lần đọc đầu tiên, khi đó, tôi là một sinh viên vừa tốt nghiệp. Thú thật, lần đầu tiên đọc 7 thói quen để thành đạt, tôi chả hiểu gì mấy. Tôi thấy những cái nêu trong sách đều là lý tưởng, và những cái này cũng đã phảng phất đâu đó trong những cuốn sách khác. Và điểm tôi ngộ ra nhiều nhất sau... Xem tiếp


Với cách viết rất thực tế, không sáo rỗng, giáo điều, có thể khắng định đây là một quyển sách đáng đọc và đáng học. Và 7 thói quen này nếu chúng ta rèn luyện và áp dụng đúng cách, cuộc sống của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn mỗi ngày, hay ít nhất mỗi người cũng sẽ làm chủ... Xem tiếpĐăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè