Đại cương triết học Tây Phương

Đại cương triết học Tây Phương

Tác giả Nguyễn Ước
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Triết học
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Tri thức


Giới thiệu

Càng đi sâu vào thời đại cao kỹ, người ta càng nhận ra rằng triết học không xa cách với nhân sinh mà là bộ môn dành cho những người tha thiết sống chân thật với bản thân và nhân ái với cuộc đời. Kiến thức triết học không cung cấp giải pháp nhưng nó góp phần giúp cho con người nhìn rõ bản chất của vấn đề, để từ đó có thể suy nghĩ mạch lạc và phát biểu sáng sủa.

Cuốn sách này chỉ giới hạn đối tượng độc giả trong những người muốn có kiến thức tổng quát và căn bản về triết học hoặc muốn sắp xếp những ý tưởng mình đã biết thành hệ thống mạch lạc và thuận lý. Vì thế, nó nhắm tới ba mục đích:

Thứ nhất, giới thiệu khá chi tiết một số lãnh vực chính của triết học cùng các triết gia liên hệ, có những đóng góp quan trọng. Thứù hai, trình bày đại cương một số chủ đề kèm theo các luận cứ được họ đề xuất. Thứ ba, đưa ra những miêu tả tổng quát và ngắn gọn các khái niệm cùng các cách thức cơ bản qua đó triết học triển khai qua nhiều thế kỷ, để làm bối cảnh trình bày.

Sách cũng gồm ba phần. Phần đầu nói tới các chủ đề rộng lớn của triết học, đi theo dạng bản của nhiều sách giáo khoa triết học nhập môn ở Bắc Mỹ. Tiếp đến là phần phụ lục gồm đôi nét tiểu sử và quan điểm của 30 triết gia, từ cổ đại tới hậu hiện đại, mà vì bố cục của cuốn sách, chúng tôi không có dịp nói nhiều tới trong phần đầu như một số triết gia khác. Kế đó là các chú giải khái quát một số thuật ngữ triết học được đề cập ít nhiều trong phần đầu. Phần thứ hai này chỉ để giúp bạn đọc có thêm cơ hội hình dung các triết gia ấy và ôn lại tiến trình tư tưởng của triết học Tây phương. Sau cùng là phần thứ ba gồm một bài đọc thêm khá dài về chủ nghĩa hậu hiện đại trên cả ba phương diện triết học lẫn mỹ thuật và văn học.

Cũng như mọi sách tiếng Việt viết về triết học, một vấn đề chướng ngại và dễ gây hoang mang mà độc giả thường gặp, đó là tình trạng các học giả và soạn giả chuyển ngữ không giống nhau các từ ngữ triết học có gốc ngôn ngữ phương Tây. Trong cuốn này, chúng tôi tạm thời giải quyết vấn đề luôn luôn để ngỏ ấy bằng cách chua thêm tiếng Anh tại những chỗ có thể, để bạn đọc thuận tiện đôái chiếu và đánh giá.

Trong khi hình thành cuốn sách này, chúng tôi dựa vào dạng bản cuốn About Philosophy của Robert Paul Wolff và cuốn Philosophy của Mel Thompson để soạn cho thích hợp với bối cảnh học đường của thanh niên và sinh viên, nói chung là các bạn trẻ người Việt. Thêm nữa, chúng tôi còn chính đính các tài liệu đó, bổ túc và cập nhật bằng nhiều tư liệu khác, lấy từ các tác phẩm được chúng tôi liệt kê trong phần Thư mục.

Cuốn Đại cương triết học Tây phương này cũng là sách đi kèm với cuốn Đại cương triết học Đông phương và cuốn Các chủ đề triết học. Cả ba làm thành bộ sách triết khái quát và căn bản, mở đầu cho tủ sách Đại cương triết học sẽ được nhà xuất bản lần lượt phát hành, với hy vọng được độc giả nhiệt tình đón tiếp. Về phần mình, chúng tôi ao ước sẽ nhận được rất nhiều phản hồi từ phía độc giả để nhuận sắc và chính đính trong những lần tái bản.

Cuối cùng, điều quan trọng hơn hết vẫn là: việc đọc tư tưởng của người khác không thể nào thay thế nổi việc suy nghĩ của chính mình. Người đọc có thể xem cuốn sách này như một tập hợp các dữ liệu và có tính gợi ý hầu giúp cho người muốn tìm hiểu triết học, trong khi tiến hành quá trình tư duy của mình, tiết kiệm được đôi chút thời gian và thu ngắn các đoạn đường khám phá mà bánh xe triết học đã lăn qua suốt mấy ngàn năm nay.

Người biên soạnĐăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


NHỮNG CUỐN SÁCH KHÁC TRONG TỦ SÁCH TRIẾT HỌC NHẬP MÔN Xem tất cả >>


Sách đọc nhiều nhất

Nghệ nhân và Margarita

Tác giả: Mikhail Bulgacov

Nhóc Nicolas - Trọn bộ 6 quyển

Tác giả: René Goscinny - Sempé

Nghĩa vụ học thuật

Tác giả: Donal Kennedy

Chuyện Nỏ thần

Tác giả: Tô Hoài

Chiến tranh và Hòa bình

Tác giả: L. Tolstoi


SÁCH MỚI

Ý niệm đại học Ý niệm, theo đúng nghĩa, không phải là “sáng kiến” chủ quan, mà là kết quả của lao ...