Công bố kết quả giải sách hay 2016


ĐÔI DÒNG VỀ DỰ ÁN SÁCH HAY VÀ GIẢI SÁCH HAY
Giải Sách Hay (tên tiếng Anh: GoodBooks Award, gọi tắt là GSH) là một giải khuyến đọc về sách thường niên của Dự án Sách Hay do Viện IRED tổ chức, và kể từ năm 2015 thì GSH sẽ do Viện IRED và Quỹ Phan Châu Trinh đồng tổ chức. Đây là giải thưởng “dân lập” đầu tiên về sách có quy mô của Việt Nam do học giả (tính chuyên gia) và độc giả (tính đại chúng) bình chọn.
Mục đích chính của GSH là để “Góp phần lựa chọn sách hay, quảng bá sách hay và lan tỏa tri thức từ những cuốn sách hay; và đồng thời gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ trong xã hội”. Với mục đích này, GSH được kỳ vọng sẽ đóng vai trò như một “màng lọc tri thức” giúp công chúng có thêm kênh để tiếp cận với những tri thức và những chuẩn giá trị tiến bộ của Việt Nam và thế giới.
Tiếp nối thành công của GSH trong năm mùa giải trước, Dự án Sách Hay và Viện IRED đã quyết định tiếp tục xét tuyển và công bố GSH lần 6, năm 2016. GSH 2016 gồm 6 hạng mục truyền thống (gồm Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, và Thiếu nhi) cùng với giải Phát hiện mới và giải Người trẻ chọn sách cho người trẻ. Giải Sách Hay năm 2016 sẽ tiếp tục do Viện IRED và Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh đồng tổ chức.
(*) Ở mùa giải 2016, GSH sẽ có thêm một hạng mục sách khuyến đọc là giải Người trẻ chọn sách cho người trẻ gồm tối đa là 5 (năm) tựa sách do Ban Cộng đồng bình chọn. Ban Cộng đồng của GSH 2016 gồm các đại diện đến từ các cộng đồng sách: Bookaholic, Booknest, Kafka, Trạm đọc (Read Station) và BTV của trang sachhay.org.
Sau hơn 05 tháng làm việc nghiêm túc, với uy tín và lòng công bình của mình, 06 Hội đồng xét giải của 06 hạng mục sách khác nhau và Ban Cộng đồng đã đi vào giai đoạn hoàn tất công tác lựa chọn những cuốn sách xứng đáng nhất để trao tặng GSH năm nay.
Một sự kiện sẽ được tổ chức nhằm công bố một cách rộng rãi cho báo giới và công chúng mê sách kết quả bình chọn Giải Sách Hay 2016. Buổi Công bố & Giao lưu này cũng là dịp gặp gỡ và cùng ngồi lại của những con người tâm huyết để cùng sẻ chia nhằm hướng đến những giải pháp thiết thực góp phần phát triển nền tri thức - văn hóa của nước nhà thông qua việc quảng bá những cuốn sách hay, sách quý đến toàn xã hội.