Giới thiệu Giải Sách Hay

Giải Sách Hay (GSH) là một giải thưởng thường niên về sách do Viện Giáo Dục IRED (một tổ chức giáo dục độc lập), Dự án Khuyến đọc Sách Hay (một dự án văn hóa-giáo dục phi lợi nhuận) và Sáng kiến OpenEdu (một “ngôi  trường học khai phóng trực tuyến” miễn phí) đồng phối hợp tổ chức. Đây là giải thưởng độc lập về sách của Việt Nam có quy mô rộng rãi bậc nhất hiện nay do học giả (tính chuyên gia) và độc giả (tính đại chúng) bình chọn.


Mục đích Giải Sách Hay
 

  • “Sứ mệnh” của Dự án Khuyến đọc Sách Hay (ra đời từ năm 2007): “Góp phần nâng cao dân trí và khai minh xã hội thông qua hoạt động khuyến đọc sách hay”.
  • Mục đích của GSH: “Góp phần lựa chọn sách hay và quảng bá sách hay nhằm khuyến đọc cuốn sách hay; Góp phần gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ”.
  • Nói một cách khác, GSH là một phương cách để làm cho những cuốn sách hay, sách quý đến được với công chúng nhiều hơn và làm cho công chúng đến với sách hay nhiều hơn. Và việc tôn vinh và lan tỏa giá trị của sách hay này cũng là một cách gián tiếp gửi lời tri ân đối với các tác giả, dịch giả và đơn vị xuất bản vì đã nỗ lực để mang đến cho xã hội những cuốn sách hay.


Tinh thần Giải Sách Hay

GSH mang trong mình 2 tinh thần chính:

  • Tinh thần “khai phóng”: Những cuốn sách đoạt giải thưởng có tính khai minh, khai phóng hay tính thông điệp cao. Nói cách khác, mỗi cuốn sách đoạt giải cũng là một thông điệp quan trọng mà GSH mong muốn được gửi gắm tới cộng đồng xã hội.
  • Tinh thần “xã hội dân sự”: GSH là giải “dân lập”, không có “mùi nhà nước” (phi chính phủ), không có “mùi thị trường” (phi lợi nhuận), cũng không có mùi “tâm linh” (phi tôn giáo), nó thuộc về “xã hội dân sự”.

 

CHIA SẺ CỦA CÁC THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG TRAO GIẢI

Nhà văn - Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyên Ngọc
Thành viên Hội đồng Trao Giải Sách Hay

Tình hình sách trên thị trường ở ta hiện nay đã phong phú hơn nhiều, nhưng cũng như mọi sự ở đời, phong phú bao giờ cũng đi đôi với phức tạp. Giải Sách Hay có mục đích thứ nhất là hỗ trợ, gợi ý cho người đọc tìm được sách đáng đọc trong rừng sách bây giờ; và qua đó góp phần nâng cao thị hiếu đọc, một phần quan trọng của văn hóa đọc. Giải Sách hay còn đặc biệt nhằm đến những người và những cơ quan làm sách tốt, hay. Chính những người này lặng lẽ mà lại tác động rất nhiều đến người đọc, qua việc đưa sách nào ra thị trường. Cho nên cũng có thể nói cuộc thi là một kiểu “phê bình văn học (cả văn hóa nữa - tất nhiên nếu nó được tổ chức tốt), một sự lên tiếng về việc viết sách, làm sách và đọc sách. Có thêm giải Sách hay này đời sống văn hóa sẽ vui hơn, sôi nổi hơn, chắc sẽ góp phần thu hút được nhiều hơn sự quan tâm của mọi người đến sách và đọc sách.”

 

Giáo sư Chu Hảo
Thành viên Hội đồng Trao Giải Sách Hay

“Gần đây các loại giải thưởng của Nhà nước và của các Tổ chức xã hội khá phong phú. Bên cạnh những giải có uy tín và tác dụng xã hội tốt, vẫn có những giải còn nhiều hạn chế về quy mô và chất lượng. Giải thưởng về sách rất ít. Trong hoàn cảnh đó, sự ra đời của Giải Sách Hay, với khuynh hướng đề cao tác động xã hội của ấn phẩm và phát huy tinh thần dân chủ trong quy trình tuyển chọn, là một sự bổ sung cần thiết và khả thi vào công cuộc chấn hưng nền văn hóa đọc của nước ta (đang hết sức đáng lo ngại!), và tôn vinh các tác giả - tác phẩm có giá trị văn hóa - xã hội - thẩm mỹ cao.”

 

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt
Thành viên Hội đồng Trao Giải Sách Hay

Dự án Sách Hay ra đời vào năm 2007 và Giải Sách Hay do Hội đồng Sáng lập Dự án Sách Hay đề xướng bắt đầu từ năm 2011, với những quy định, điều lệ, tiêu chuẩn tuyển chọn và tiêu chí chấm giải mở rộng, các tác giả, dịch giả, nhà làm sách nhất là giới làm sách tư nhân vốn sở hữu một tỉ trọng khá lớn các sản phẩm sách trên thị trường xuất bản hiện nay sẽ có nhiều cơ hội chạm tay vào các giải thưởng. Qua đó những tác phẩm hay sẽ được đánh thức và có điều kiện tái xuất hiện với bạn đọc bằng một diện mạo mới và giá trị sang trọng như nó vốn có.”

 

Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn
Thành viên Hội đồng Trao Giải Sách Hay

Sách hay thì sống dai - (Friedrich Nietzsche). Do đó, bên cạnh những tiêu chí thông thường, Giải Sách Hay hàng năm còn có nét đặc sắc riêng do tính rộng mở của nó: phạm vi tuyển chọn không phân biệt tác giả/dịch giả còn sống hoặc đã mất, đối tượng tuyển chọn là những tác phẩm đã xuất bản trong gần 40 năm qua. Thêm một cơ hội để tôn vinh và giới thiệu đến người yêu sách những tác giả và công trình đã được thời gian thử thách và có chân giá trị. Mong rằng Giả Sách Hay sẽ được người đọc tán thưởng và tin cậy.”

 

Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung
Thành viên Hội đồng Trao Giải Sách Hay

“Trong những quốc gia, đặc biệt là những quốc gia mà có nền giáo dục lạc hậu, ‘lạc đường’ và ‘ngược đường’, thì sách hay, sách quý sẽ có vai trò tiên phong trong công cuộc chấn hưng giáo dục và khai minh xã hội. Bởi khi đó, sách sẽ có vai trò chính yếu trong việc tiếp sức cho hành trình ‘tự lực khai phóng’ của mỗi người để trở thành con người tự do. Mong rằng giải Sách Hay thường niên này sẽ là một kênh để góp phần làm nổi bật hơn vai trò của sách, góp phần “khuyến đọc sách hay” và kéo mọi người đến với sách nhiều hơn. Đồng thời giải Sách Hay này cũng thể hiện phần nào sự tri ân của cộng đồng, của bạn đọc đối với những đóng góp lặng thầm nhưng hết sức ý nghĩa của những tác giả, dịch giả và các đơn vị làm sách, nhà xuất bản vì họ đã mang đến cho chúng ta những cuốn sách quý này.”